วันพุธที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2557

6 วิธีประหยัดพลังงานในบ้านอย่างฉลาด กลางหมื่นร่วมประหยัดพลังงานช่วยชาติ

6 วิธีประหยัดพลังงานในบ้านอย่างฉลาด เซฟเงินในกระเป๋า
          วิธีประหยัดพลังงานในบ้าน ด้วยเคล็ดลับอย่างชาญฉลาดจะได้เซฟเงินในกระเป๋าให้เหลือใช้มากขึ้น วิธีประหยัดพลังงานในบ้านจะมีอะไรบ้าง ลองไปดูข้อมูลกันค่ะ
         
          วิธีประหยัดพลังงานในบ้านกลายเป็นเรื่องที่ทุกบ้านหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าทุกวันนี้แค่แบกรับภาระค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นทุกวี่วันก็เกือบหมุนเงินไม่ทันอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าหนทางไหนที่จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้ เราก็พร้อมจะปฏิบัติตามอย่างไม่มีข้อโต้แย้งใด ๆ วันนี้เราเลยหยิบยก 6 วิธีประหยัดพลังงานในบ้านอย่างชาญฉลาดมาเสนอให้ทุกคนได้นำไปปฏิบัติตาม ต่อไปนี้จะได้เหลือเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น และที่สำคัญเรายังมีโอกาสช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ

 1. ใช้น้ำให้ครบวงจร

          ทราบไหมคะว่า เพียงแค่เราอาบน้ำประมาณ 15-20 นาที ใช้เวลาชุ่มฉ่ำอยู่ใต้ฝักบัวอย่างเต็มที่ก็สูญเสียน้ำไปเป็น 10 ลิตรแล้ว นี้ยังไม่รวมน้ำที่กดราดชักโครก รดน้ำต้นไม้ ซักผ้า หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ภายในบ้านเลยนะ อย่างนี้ก็ไม่ต้องเดาแล้วล่ะค่ะ ว่าแต่ละวันเราใช้น้ำไปมากแค่ไหน

          และในเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราก็ควรลดปริมาณการใช้น้ำให้น้อยลงเท่าที่จะเป็นไปได้ วิธีง่าย ๆ เลยก็คือ ให้คุณใช้น้ำอย่างครอบคลุมที่สุด อย่างเช่น อาจจะรองน้ำซักผ้าน้ำสุดท้าย ไปใช้รดน้ำต้นไม้ หรือใช้ล้างรถต่อ รวมทั้งไม่เปิดน้ำทิ้งไว้หากยังไม่ใช้งาน และที่สำคัญต้องคอยตรวจสอบก๊อกน้ำทุกที่ด้วยว่าปิดสนิทแล้วหรือเปล่า เพียงแค่ทำตามนี้ก็จะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำของคุณลงไปได้อีกมากเลยทีเดียว

 2. หลอดประหยัดไฟดีกว่า

          เมื่อเทียบคุณภาพและการประหยัดไฟแล้ว หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์ กับหลอดประหยัดไฟ LED มีความทนทาน และประหยัดไฟกว่าหลอดตะเกียบมากถึง 75% แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเกิน 20 ปีเลยทีเดียว พอมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนก็เริ่มคิดออกแล้วใช่ไหมคะ ว่าควรเลือกใช้หลอดไฟแบบไหนกับบ้านดี และหากอยากจะประหยัดไฟอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด ควรเลือกติดหลอดไฟชนิดที่สามารถหรี่แสงสว่างได้ด้วย แต่สิ่งสำคัญก็อย่าเปิดไฟทิ้งไว้โดยไม่ใช้งานด้วยนะจ๊ะ

 3. หมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้น

          แน่นอนอยู่แล้วว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในบ้านจำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าด้วยกันทั้งนั้น และแทบจะเรียกได้ว่า เป็นปัจจัยเสริมหลัก ๆ ที่ทำให้ตัวเลขบนบิลค่าไฟของคุณพุ่งพรวด แต่ค่าไฟจะวิ่งสูงขึ้นไม่หยุดหย่อนอย่างต่อเนื่อง หากเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน เช่น ขัดข้อง หรือทำงานหนักเกินไป และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เราต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพการใช้งานของเหล่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอ เพื่อลดต้นทุนค่าไฟให้น้อยลง อีกทั้งพยายามลดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าลงบ้าง เป็นต้นว่า คุณอาจจะเช็ดผมให้หมาดที่สุด แล้วเป่าพัดลมก่อน จากนั้นคอยใช้ไดร์เป่าผมจัดทรงให้เรียบร้อยอีกครั้ง แค่นี้ก็ลดเวลาใช้งานไดร์เป่าผมลงไปได้กว่าครึ่งแล้ว พร้อมกันนี้ก็พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็นด้วย หรืออย่างน้อย ๆ ก็อย่าเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ก็พอ ถ้าทำได้ทั้งหมดที่ว่ามา การันตีตัวเลขบนบิลค่าไฟที่ลดน้อยลงได้เลยจ้า

 4. รักษาระดับอุณภูมิแอร์

          แม้จะร้อนตับแทบไหม้ แต่อุณหภูมิแอร์ในบ้านก็ไม่ควรลดต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสนะคะ เพราะถ้าอุณภูมิต่ำกว่านี้ คุณอาจจะรู้สึกเย็นฉ่ำปอดก็จริง แต่คงไม่สบายใจนัก กับค่าไฟที่เพิ่มขึ้นกว่า 21% อย่างแน่นอน รู้อย่างนี้แล้วก็ทำใจร่ม ๆ กับความเย็นในระดับ 25 องศาเซลเซียส ดีกว่าเนอะ

 5. ลดร้อนด้วยสารพัดวิธี

          อากาศร้อนขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะในหน้าร้อนแบบนี้ ทำให้เราไม่สามารถเลี่ยงการเปิดแอร์ได้เลย แต่จะเปิดแอร์ตลอดเวลาที่อยู่ในบ้านก็คงจะสิ้นเปลืองพลังงานน่าดู หลายคนเลยเลือกประหยัดพลังงานด้วยวิธีต่าง ๆ บ้างก็เปิดแอร์สลับกับพัดลม หรือบางคนก็เลือกเปิดหน้าต่างบ้านรับลมธรรมชาติจากข้างนอก ซึ่งนอกจากวิธีลดความร้อนในบ้านเหล่านี้แล้ว คุณยังสามารถลงทุนติดตั้งไฟเบอร์กลาสบริเวณฝ้าหลังคา และผนังบ้านได้อีกทาง เป็นการลดความร้อนภายในบ้านที่ดีอีกวิธีหนึ่ง หรือคุณอาจจะพึ่งพัดลมไอเย็น ตัวช่วยคลายร้อนที่มีกระบวนการทำงานโดยดูดเอาความร้อนภายในห้อง ผ่านเข้ามาที่แผ่นความเย็นในตัวเครื่อง แล้วจัดการเปลี่ยนอากาศร้อนนั้นให้เป็นอากาศเย็นชื่นใจก็ได้

 6. ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

          การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้ในบ้าน อาจจะดูห่างไกลจากความคิดของหลาย ๆ คน เนื่องจากราคาค่าติดตั้งที่ไม่ใช่น้อย ๆ แล้วไหนจะกระบวนการติดตั้งที่ค่อนข้างวุ่นวายพอสมควรอีก แต่ถ้าเราจะบอกว่า การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าในบ้าน จะช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านได้กว่า 95% แบบนี้เริ่มสนใจกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ แถมการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้ในบ้าน ยังเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าแบบถาวร ที่ถึงแม้จะต้องลงทุนมากหน่อย แต่ในอนาคตก็ประหยัดได้เยอะเว่อร์จริง ๆ นะ

          ไม่ว่าจะกี่เคล็ดลับ หรือวิธีประหยัดพลังงานอีกสักกี่ข้อ ก็ต้องอาศัยพฤติกกรรมการใช้พลังงานในบ้านของผู้อยู่อาศัยเองด้วย ค่าน้ำค่าไฟของคุณจะลดลงได้แค่ไหน อันนี้ก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันประหยัดพลังงานล่ะเนอะที่มา : http://www.teerawatcurtain.com/6-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9A-284/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น